Bật Mí Các Cách Điều Trị Dị Tật Dính Thắng Lưỡi

Dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân khiến nhiều trẻ có nguy cơ bị nói ngọng khi lớn lên, nếu như không được chữa trị kịp thời. Điều này đã gây ra không ít ảnh hưởng xấu trong quá trình trưởng thành và phát triển toàn diện trẻ. Vậy các bậc phụ huynh cần phải nhận biết dị tật dính thắng lưỡi là gì? Từ đó có thể tìm ra những cách điều trị dị tật dính thắng lưỡi phù hợp cho trẻ, phòng tránh hậu quả không tốt về sau.

Dính thắng lưỡi ở trẻ là gì?

Thắng lưỡi được hiểu là lớp màng mỏng niêm mạc hình tam giác đặt ở dưới lưỡi. Nó có lợi ích giúp điều chỉnh sự vận động chức năng của lưỡi. Dị tật dính thắng lưỡi chính là một dị tật bẩm sinh, khi độ dài thắng lưỡi quá ngắn gây ảnh hưởng tới một số hoạt động trong ăn uống và phát âm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân thật sự gây ra dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ. Và dị tật này có thể bị di truyền ở nhiều thế hệ khác nhau.

Ảnh hưởng khi trẻ mắc dính thắng lưỡi

Phụ thuộc vào độ tuổi cũng như mức độ mắc dị tật ở trẻ, có một vài triệu chứng có thể xác định như sau:

 • Răng cửa hàm dưới có xu hướng bị nghiêng vẹo.

 • Trẻ không thể bú sữa chuẩn khớp.

 • Quá trình phát âm gặp khó khăn với các chữ: r, l. tr,…

 • Lưỡi không thể cử động linh hoạt, dẻo dai: vươn lên chạm hàm trên, thè lưỡi ra ngoài tầm 1-2mm,….

 • Khi thè, lưỡi trẻ nhọn hơn so với bình thường.

 • Đầu lưỡi để im có hình chữ V hoặc trái tim

Tổng hợp các cách điều trị dị tật dính thắng lưỡi

Dưới đây là một số cách điều trị dị tật dính thắng lưỡi phổ biến mà bạn đọc có thể tham khảo:

Nguyên tắc trước khi điều trị

Dị tật dính thắng lưỡi được chia làm 4 cấp độ khác nhau. Các cấp độ này được các chuyên gia quy định tính theo độ dài của thắng lưỡi, trong đó:

 • Dính thắng lưỡi ở cấp độ 1 (12-16mm) và cấp độ 2 (8-11mm): Hai trường hợp này được đánh giá tình trạng nhẹ của dị tật. Có thể để trẻ ở nhà tự theo dõi thêm và chưa cần nhớ tới sự can thiệp của phẫu thuật. Lúc này, bố mẹ có thể trông chờ vào khả năng tự co giãn thắng lưỡi của trẻ và hoàn toàn có thể tự hết được.

 • Dính thắng lưỡi ở cấp độ 3 (3-7mm) và cấp độ 4 (dưới 3mm): Dấu hiệu “đáng báo động” cho bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện và phẫu thuật tạo hình thắng lưỡi cho trẻ ngay lập tức. Nếu để tình trạng kéo dài lâu, khả năng phục hồi của bé sẽ bị kém hơn.

Lưu ý: Trung bình độ tuổi từ 3 tháng trở lên, những bé bị mắc phải dị tật dính thắng lưỡi có thể cắt sớm ngay sau khi sinh để quá trình bú sữa trở nên dễ dàng hơn.

Cắt thắng lưỡi dưới gây tê tại chỗ

Cách thứ nhất mà bố mẹ có thể tham khảo để điều trị cho bé: cắt thắng lưỡi dưới gây tê tại chỗ.

 • Bước 1: Trẻ nhỏ chưa thể tự ngồi, bố mẹ sẽ ôm giữ đầu trẻ tại ghế nha khoa.

 • Bước 2: Bắt đầu sát trùng thắng lưỡi, bôi thuốc tê niêm mạc. Tiến hành gây tê tại chỗ với liều độ thuốc theo quy định chuẩn, chờ trong vòng 2 phút cho thuốc ngấm dần.

 • Bước 3: Sử dụng dao điện, dao thường hoặc tia laser để cắt và tạo hình thắng lưỡi bằng đường gạch ngang hoặc hình chữ Z.

 • Bước 4: Kết thúc quá trình với việc khâu lại vết thương cho trẻ.

Cắt thắng lưỡi dưới gây mê

Cách thứ hai là cắt thắng lưỡi gây mê, về cơ bản thì các bước tiến hành đều tương tự với cách điều trị trên. Tuy nhiên, đây là cách áp dụng khi bệnh nhân bị dính thắng lưỡi ở cấp độ nặng, được thực hiện tại phòng mổ. Bác sĩ sẽ gây mê bằng mask hoặc đặt nội khí quản và chích thuốc mê tại chỗ cho trẻ.

Để xác định được nên dùng phương pháp nào phù hợp, bác sĩ cần đánh giá tình hình dựa vào tuổi, sự hợp tác của trẻ và độ dính, độ dày của thắng lưỡi để tiến hành.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã tìm ra được cách điều trị khi mắc dính thắng lưỡi phù hợp nhất cho trẻ đúng không? Hy vọng rằng quá trình thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dị tật của trẻ sẽ được tiến hành thuận lợi.

Xem thêm: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/tieu-hoa/tre-so-sinh-bi-tao-bon/

Có thể bạn quan tâm