Buôn Ma Thuột: Điểm đến hấp dẫn ở Đắk Lắk

Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh Đắk Lắk, đồng thời là thành phố trung tâm vùng Tây Nguyên và là một trong số 8 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của nước ta.

Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, mát mẻ cùng hệ thống giao thông nối tới các địa phương lân cận được tạo ra tương đối thuận lợi.

Với phương châm phát triển gắn với bảo tồn tôn tạo và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống du lịch Buôn Ma Thuột  sẽ là một điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nào hãy cùng mình khám phá thành phố Buôn Ma Thuột  điểm đến hấp dẫn ngay thôi!

Giới thiệu khái quát về Buôn Ma Thuột

1. Địa lý

Buôn Ma Thuột nằm ở khu vực trung tâm của Tây Nguyên, độ cao 536 m (1.608 ft), cách Hà Nội khoảng 1300 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách Đà Nẵng khoảng 548 km.

Thành phố có địa giới hành chính:

  • Phía đông giáp huyện Krông Pắk, đông nam giáp huyện Cư Kuin
  • Phía tây giáp huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông
  • Phía nam giáp huyện Krông Ana
  • Phía bắc giáp các huyện Cư M’gar và Buôn Đôn.

Diện tích của thành phố khoảng 377 km², trong đó diện tích đã đô thị hóa là 100 km².

Tại Sao Nên Đầu Tư Bất Động Sản Buôn Ma Thuột | Amaking

2. Khí hậu

Thành phố Buôn Ma Thuột chịu chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng mạnh của tiểu vùng khí hậu cao nguyên phía Tây dãy Trường Sơn, nên khí hậu thành phố cũng có những nét đặc thù riêng, trọng điểm một năm chia làm 2 mùa rõ rệt:

Mùa mưa: Do liên quan mạnh của khí hậu Tây Trường Sơn nên tại Thành phố Buôn Ma Thuột có lượng mưa rất lớn, kéo dài 6 tháng, xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10, trùng với mùa có gió Tây, Tây Nam công việc.

Mùa mưa Tây nguyên | dhungcafe

Mùa khô: Kéo dài 6 tháng, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, trùng với mùa có hướng gió Đông, Đông Bắc. Mưa ít, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 13% lượng mưa cả năm.

Với những dấu hiệu của khí hậu như trên, thuận lợi để du lịch thành phố Buôn Ma Thuột khai thác thị trường du khách quốc tế (inbound).

Đây được xem là giai đoạn cao điểm vì rơi vào giai đoạn thu đông, nhất là khoảng tháng 10 trở đi đến khoảng tháng 11 vùng đất cao nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê, tổ chức các dịch vụ du lịch liên quan đến cà phê.

Buôn Ma Thuột những điểm đến hấp dẫn

1. Đá Voi Mẹ

Nằm ở trên địa bàn xã Yang Tao (huyện Lắk), cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo Quốc lộ 27, đá Voi Yang Tao gồm một cặp đá Voi Cha và đá Voi Mẹ hiện lên sừng sững giữa núi rừng, mang trong mình những truyền thuyết ly kỳ, bí ẩn.

Theo ước lượng thì đá Voi Mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m, cao khoảng hơn 30m và nặng hàng vạn tấn. Đây là tảng đá nguyên khối khổng lồ nhất Việt Nam.

Từ mặt đất, chỉ mất khoảng 15 phút để lên đến đỉnh cao nhất của tảng đá bằng việc leo qua những sườn dốc thoai thoải. Từ trên đỉnh đá Voi Mẹ, có thể quan sát nhiều thắng cảnh trong vùng như: Hồ Yang Reh và dãy Chư Yang Sin – mái nhà của Tây Nguyên.

Tuy lên đỉnh đá Voi Mẹ không khó nhưng bạn phải thật cẩn thận vì trên tảng đá có rất ít chỗ bám. Vào những ngày gió mạnh, việc leo lên đỉnh đá Voi Mẹ là điều khá mạo hiểm bởi người leo có thể bị gió cuốn lăn khỏi vách đá.

Check-in cực "ngầu" ngay trên sống lưng "Đá Voi Mẹ" hùng vĩ nằm ...

2. Khu du lịch Ko Tam

Khu du lịch Ko Tam cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 8 km, tọa lạc ngay trên quốc lộ 26, 789 Phạm Văn Đồng, P. Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột.

Đến đây, du khách có thể tìm hiểu về nền văn hóa Tây Nguyên nhiều loại, nhiều bản sắc. đặc biệt, toàn bộ các công trình kiến trúc trong khu du lịch đều được dựng bằng tre, nứa, gỗ trông thật ấn tượng và lạ mắt.

Ghé thành phố cà phê tại KDL sinh thái KoTam| Mytour.vn | Mytour.vn

Tại đây, còn có một nhà sàn là địa điểm trưng bày các tranh ảnh, nhạc cụ dân tộc của người Ê đê hay khu vực bến nước được tái hiện theo cách tự nhiên nhất thể hiện tín ngưỡng văn hóa của người đồng bào, thêm vào đấy là hồ câu nhân tạo với những chiếc thuyền thúng tạo cơ hội cho du khách có được trải nghiệm bơi thuyền mới mẻ.

3. Cụm thác Gia Long, Dray Nur, Dray Sap

Khu du lịch thác Dray Sap vẻ đẹp của đại ngàn Tây Nguyên

Hệ thống 3 thác: Gia Long – Dray Nur – Dray Sap thuộc sông Serepôk, xã Nam Hà, huyện Krông K’Nô, tỉnh Đắk Nông. Thác Dray Nur nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km đi theo quốc lộ 14, qua thủy điện Buôn Kôp gần 3 km, đây là một ngọn thác hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đắk Lắk.

4. Buôn Đôn

Đến Buôn Đôn, bạn có thể nghiên cứu đời sống văn hóa, phong tục, sinh hoạt của nhiều dân tộc, thăm kiến trúc mộ Khunjunop, du lịch dã ngoại bằng voi trên sông Serepôk, thăm Vườn đất nước Yok Dôn với khu bảo tồn động thực vật quý hiếm.

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Buôn Đôn đầy đủ năm 2019

Ngoài ra từ Buôn Đôn, du khách có thể dùng thuyền độc mộc xuôi dòng Serepôk, đến thăm và du ngoạn ở thác 7 nhánh. Nếu như khách có mong muốn tìm hiểu văn hóa, phong tục, những chủ nhân ở Buôn Đôn có thể tổ chức một đêm lễ hội, uống rượu cần với sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống.

5. Hồ Lắk

Hồ Lăk - điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất tỉnh Đăk Lăk

Hồ Lắk ngay cái tên đã nói lên vẻ đẹp huyền bí. Ngoài cảnh đẹp tự nhiên, không khí trong lành cùng những cuộc phiêu lưu hồ nước trên bành voi và thuyền gỗ với những chuyến dã ngoại khám phá nét văn hoá đặc sắc của dân làng Mơ Nông, đã, đang và sẽ đưa hồ Lắk biến mình thành điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

6. Bảo tàng Đắk Lắk

Hay còn gọi là bảo tàng Văn Hoá Các Dân Tộc Tây Nguyên. được xây dựng ngay trên chính Biệt điện Bảo Đại – một di tích lịch sử của Đắk Lắk, bảo tàng có khoảng 1.000 hiện vật và hình ảnh, được tổ chức thành 3 không gian trưng bày chính (đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử).

Cùng khám phá địa điểm Bảo tàng Đắk Lắk tại Đắk Lắk - GODY.VN

Đây chính là một công trình kiến trúc văn hóa được xây dựng theo cách điệu hiện đại Kết hợp với truyền thống văn hóa dân tộc.

Đặc biệt, Bảo tàng Đắk Lắk còn là một trong những bảo tàng đi tiên phong trong việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiếu số bản địa trong việc trưng bày.

7. Bảo tàng thế giới cà phê

Thiết kế của Bảo tàng thế giới cà phê là những ngôi nhà rông cao lớn, toàn thân như một nét nhạc, một tiếng chim vút lên giữa rừng, chỉ chực bay lên.

Độc đáo Bảo tàng thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột | Lao Động ...

Bảo tàng toàn cầu cà phê đã thành hình với kiến trúc nương theo không gian thân thuộc đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng. Bảo tàng có hình khối dựa trên nền tảng kiến trúc nhà dài và sóng âm từ tiếng chuông ngân được phong cách thành những đường cong đa hình …

Bảo tàng toàn cầu Cà phê được tạo ra bởi một tập đoàn cà phê nội địa. Bảo tàng gồm các không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện ánh sáng, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo.

Các món ăn không thể làm ngơ ở Buôn Ma Thuột

1. Bún chìa

Bún chìa - Đặc sản khiến bao người thổn thức của Buôn Ma Thuột

 

Bún chìa, đặc sản nổi tiếng Buôn Ma Thuột, có vị khá giống bún bò Huế, song món ăn này không dùng thịt bò làm tính năng chính. Bún chìa có nước sử dụng thanh, đượm vị mắm ruốc, hấp dẫn bởi phần giò chìa thơm ngậy.

2. Phở hai tô

Nghe thì có vẻ lạ tai tuy nhiên phở hai tô chỉ dễ dàng là món phở khô, bao gồm tô phở riêng và nước dùng riêng nên được đặt tên như vậy nghe cho vui tai mà thôi.

Sợi phở khô ở Buôn Mê nhìn rất khác ở thành phố, sợi mảnh, nhỏ, không dai tuy nhiên khá dễ đứt gãy, nhìn giống như sợi hủ tiếu ở miền Nam vậy. Tô phở khi được bưng ra các sợi phở thường dinh chặt vao nhau, tuy nhiên chỉ phải nêm vài thìa nước dùng là sẽ rời nhau ra ngay để bạn dễ gắp hơn.

Đến Đak Lak ăn gì? Hết dịch mình lên Đak Lak chơi nhé

Phần topping của tô phở thường bao gồm thịt gà xé nhỏ, thịt băm, hành phi, hành lá. Rau sống cùng bánh phở đã trộn với một ít dầu ăn và xì dầu. Tuỳ theo khẩu vị người ăn sẽ tự nêm nếm thêm để vừa miệng nhất.

3. Bánh ướt

Bánh ướt thì ở đâu mà chả có, vậy tại sao bánh ướt Buôn Mê lại gây nhớ thương cho những người con xa nhà cũng giống như bất cứ du khách nào đã từng ghé thăm nơi đây đến vậy?

Bánh ướt tại đây được làm bằng một gạo, trang thành từng lớp mỏng để riêng ra đĩa. Mỗi lớp là một đĩa. Khi dọn ra trên bàn bàn ăn bao gồm đĩa bánh ướt riêng, cùng rất nhiều đĩa phần nhân bánh ướt mà người ăn chọn.

Các loại nhân bánh thường có như chả lụa, xoài, dưa leo, thịt băm mộc nhĩ, thịt nướng vv.. Người ăn sẽ tự cho nhân lên và cuốn lại ăn tựa như các món cuốn vậy. Nói chung là khá lạ miệng

Dĩa bánh ướt với nhiều phần topping đặc biệt. Ảnh ST

Một điểm trừ nho nhỏ của món ăn này chính là việc chờ đợi khá lâunhất là với những quán đông khách. Mỗi người chỉ được đem một dĩa bánh tráng ra từ từ để bánh không bị mềm quá khó cuốn nên mất rất nhiều thời gian.

Sau khi ăn xong sẽ có một chồng đĩa siêu cao khổng lồ như vầy nè. Ảnh ST

4. Gỏi khô bò

Gỏi khô bò hay còn được gọi với cái tên khá lạ là Xắp xắp cũng là món ăn vặt khá lạ của Buôn Ma Thuột mà bạn nên thử thực hiện.

Gỏi được thực hiện từ đu đủ xanh bào sợi, gan bò khô đã được rim mặn, thêm chút rau răm thái nhỏ cho nước sốt và đậu phộng cùng chút ớt vào trộn trộn đều.

Vị bùi bùi của đậu phộng, giòn giòn của sợi đu đủ, mằn mặn của gan bò rim thêm chút cay cay của ớt dường như làm tê liệt đầu lưỡi vì quá tuyệt vời.

Nhìn thì đơn giản vậy thôi chứ ăn vào là ghiền đó. Ảnh ST

5. Bún đỏ

Khác với những món nước cầu kỳ như bún bò Huế, phở, bún chả cá Quy Nhơn, hay bún mắm…, bún đỏ rất bình dị và dân dã, lạ miệng và rất thơm ngon.

Khi mới đặt chân đến Đắk Lắk, vào một buổi chiều thời tiết se lạnh, sẽ thật ấm lòng làm sao khi được thưởng thức một tô bún đỏ dân dã mà thơm ngon.

Bún Riêu Bún Đỏ Đăk Lăk Việt Nam

Với đặc trưng giản dị và bình dân, mặc dù là một đặc sản của Buôn Ma Thuột nhưng món bún đỏ này có cái giá rất phải chăng và được phần đông người ưa chuộng.

Nếu bạn đi ngang bất kỳ một hàng bún đỏ nào, dù là trong chợ, ở đầu ngõ, hay trên vỉa hè, bên đôi quang gánh, quanh một chiếc xe đẩy hay thậm chí là trong một quán ăn sang trọng… Cũng có thể thấy cảnh người ăn bún đỏ tấp nập.

Buôn Ma Thuột không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan hùng vĩ hoang sơ mà còn bởi sự hiếu khách nhiệt tình cùng vô vàn những món ngon thu hút khác.

Trên đây chỉ là những gợi ý của mình về những vị trí du lịch và món ngon ở phố núi, còn rất nhiều những đặc sản và địa điểm khác đang chờ bạn khám phá đó. Hãy cùng nhau lên đường ngay thôi!


Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Tham khảo từ: ivivu.com; vntrip.vn; mytour.vn)

Có thể bạn quan tâm