Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên tiki cho người mới bắt đầu

Tại thời điểm này, sàn giao dịch thương mại điện tử là lựa chọn tối ưu cho các shop bán hàngquan trọng là những cửa hàng hạn hẹp về kinh phí vận hành & quảng cáo. Chỉ cần một số thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một gian hàng riêng cho mình ở những sàn TMDT có quy mô lớn & uy tín và tích lũy cho mình cách bán hàng trên Tiki hiệu quả.

Vậy trong những sàn thương mại điện tử hiện có ở đất nước ta, bạn đã nghe đến Tiki chưa? Bạn có biết Tiki là một trong những Web HOT nhất vào thời điểm hiện tại với lượng kết nối  mua hàng cực khủng? Hãy cùng Thegioivoucher tìm hiểu ngay bây giờ nhé !

Tiki là gì?

Tiki.vn được sáng lập bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn, hiện ông cũng đang là CEO của Tiki. Kênh thương mại điện tử này được thành lập vào tháng 3 năm 2010. Khởi đầu với thương hiệu là nhà sách trực tuyến số 1 Việt Nam, đến nay sàn TMDT Tiki đã mở rộng mô hình, mang đến các sản phẩm thuộc 10 ngành hàng khác nhau.

tiki là gì

Những mặt hàng hiện có trên Tiki là: Sách, Điện thoại – Máy tính bảng, thiết bị Số – Phụ kiện Số, Điện gia dụng, Nhà cửa đời sống, Làm đẹp – Sức khoẻ, Văn phòng phẩm, Đồ chơi, Mẹ & bé, Thể thao. Theo con số năm 2016, Tiki xếp thứ 4 trên tổng số 10 sàn giao dịch thương mại và điện tử đạt doanh thu cao nhất Việt Nam.

Từ nhiều năm trước, khi đã nhận thức được tiềm năng của thương mại và điện tử ở Việt Nam, anh Trần Ngọc Thái Sơn luôn tin rằng mô hình này sẽ rất phát triển  phổ biến trong tương lai. Do vậy, để giữ được sự tín nhiệm của khác hàng trong suốt thời gian qua, Tiki đã áp dụng rất là nhiều chính sách để hoàn thiện  nâng cao các dịch vụ khách hàng mà giá thành sản phẩm lại vô cùng hợp lý.

Đọc thêm: kinh nghiệm săn sale trên Tmall

tiki vn

Thành tựu của TIki

Với trên 95% khách hàng hài lòng khi trải nghiệm mua sắm, Tiki có hơn 13 triệu lượt khách hàng truy xuất mỗi tháng  tăng trên 1/2 mỗi năm. Đối với các Nhà kinh doanh – người đăng ký kinh doanh, họ cũng rất yên tâm khi các giao dịch của Tiki nhanh chóng & an toàn, tỷ lệ trả hàng rất thấp chỉ dưới 3%.

Ngoài ra, Tiki còn bảo đảm quản lý kho hàng hiệu quả. Nếu như có mất mát hay hư hỏng Tiki sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm & đền bù thoả đáng.

Đăng ký kinh doanh trên Tiki có mất phí không?

Đây là câu hỏi mà khá là nhiều người thắc mắc trước khi mong muốn đăng ký kinh doanh trên Tiki. Và đương nhiên bạn có thể được không mất lệ phí khi:

 • Không mất tiền khi mở bán gian hàng và được Tiki hỗ trợ cải thiện nội dung 100 sản phẩm đầu tiên hoàn toàn miễn phí.
 • Không tốn phí khi gửi hàng qua kho Tiki & không giới hạn số lượng.
 • Không tốn khoản chi Marketing khi Tiki mang lại vô vàn các chương trình khuyến mãi  ưu đãi cực kỳ hấp dẫn giúp Nhà bán nâng cao chất lượng hình ảnh  gia tăng doanh số.
 • Chớ lo lắng khoản chi lưu kho  xử lý hàng tồn vì đã có Tiki lo các thủ tục vận hành  gửi hàng cho khách.

Đăng ký bán hàng trên Tiki

Với mô hình thu phí đơn giản  mức phí cạnh tranh

Khi cộng tác với Tiki đối tác sẽ không phải gặp khó khăn trong vấn đề hoạch toán doanh thu – số tiền bỏ ra. Hiện nay, Tiki sẻ chia một phần lợi nhuận của đối tác dựa trên 3 khoản phí chính: Chiết khấu, Thanh toán & Chuyển hoàn.

 • Chiết khấu: Khoản phí hoa hồng tuỳ thuộc vào danh mục hàng hoá đối tác kinh doanh.
 • Thanh toán: Theo như đưa ra ban hành vào ngày 04/06/2018 của Tiki gửi đến các cửa hàng thì với mỗi hóa đơn thanh toán thành công, các chủ shop sẽ chịu phí 1% trên mọi đơn hàng. Đây chính là khoản phí giao dịch thẻ hay thu hộ COD trên mọi đơn hàng. Mức phí thanh toán này của Tiki khá là hợp lý vì chỉ ngang bằng các sàn TMĐT khác như: Shopee, Lazada, Sendo…
 • Phí chuyển hoàn: Bạn sẽ thanh toán cho Tiki với mức giá khá rẻ là 20.000 VND/sản phẩm. Khi đơn hàng thuộc danh mục hàng cồng kềnh giao hàng thất bại.

Có thể thấy Tiki vẫn là kênh bán hàng hấp dẫn dành cho các cửa hàng bán hàng.

Hướng dẫn cách đăng ký và cách bán hàng trên Tiki hiệu quả

Bước 1: Truy xuất vào trang đăng ký

Để đăng ký bán hàng trên Tiki, điều đầu tiên bạn vào trang chủ. Tại đấy ở góc trên cùng bên phải có mục kinh doanh cùng Tiki. Nhấn chuột vào đấy sẽ hiện ra 1 ô như hình dưới, bạn click Đăng ký ngay

đăng ký bán hàng trên Tiki

Bước 2: Cung cấp thông tin cơ bản

Khi đã vào được trang với tiêu đề Đăng ký kinh doanh cùng Tikibạn cần phải nhập đầy đủ mọi thông tin trong biểu mẫubao gồm các đầu mục lớn như: Thông tin liên lạc, Thông tin doanh nghiệp  Thông tin khác.

cung cấp thông tin cơ bản cho Tiki

Ở mục Thông tin liên hệ bạn cần phải điền đầy đủchính xác & nhất quán mọi yêu cầu của Tiki. Đây là thông tin cá nhân mà Tiki sẽ sử dụng để quản lý  trao đổi đối với mỗi một tổ chức. Vậy nên nếu thông tin liên lạc bị sai lệch sẽ rất ảnh hưởng đến lợi ích của công ty sau này.

Với mục Thông tin công ty, ngoài một số thông tin cơ bản như: Tên doanh nghiệp, địa chỉ công ty, quy mô công ty… thì Tiki còn yêu cầu phải chuẩn bị một vài giấy tờ như sau:

1.Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng thực đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài.

2.Giấy uỷ quyền trong trường hợp người ký hợp đồng chẳng phải là người đại diện theo pháp luật.

3.Bản hợp đồng đã điền đầy đủ thông tin bên A (Bản hợp đồng theo mẫu của Tiki)

cung cấp thông tin doanh nghiệp cho tiki

Lưu ý: Với tất cả chứng từ như trên đều nộp là bản scan  Tiki chỉ chấp nhận tập tin hình ảnh pdf, word, excel, có giới hạn dung lượng.

Bước 3: Khai báo danh mục hàng hoá kinh doanh

Trong trang tiếp theo, bạn download mẫu biểu Danh mục sản phẩm. Điền danh sách hàng hoá của mình kinh doanh vào đấy, sau đấy tải lên hệ thống. Ngoài những điều ấy ra, Tiki cũng sẽ yêu cầu chọn một danh mục hàng hoá chính mà bạn kinh doanh.

Cuối cùng khi đã bảo đảm toàn bộ các thông tin trên bạn đều nhập đầy đủ  chính xác thì hãy click vào ô Tôi đã đọc & hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki rồi ấn nút Hoàn tất mẫu biểu  gửi.

Bước 4: Ký hợp đồng với Tiki

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc đăng ký kinh doanh trên Tiki. Việc của bạn bây giờ là chờ Email phản hồi của Tiki trong vòng 24-48 tiếng.

Nếu các thủ tục đều được thông qua, hợp đồng sẽ được cho bạn qua đường bưu điện.

Bước 5: Tham gia khoá học chỉ dẫn bán hàng trên Tiki

Để có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình 1 cách hiệu quả, Tiki sẽ chỉ dẫn & chia sẻ với bạn các quá trình kinh doanh, quy định vận hành ở Tiki dành cho đối tác thông qua một khoá học có tên là Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki.

tham gia khóa học hướng dẫn bán hàng trên tiki

Trải qua khoá học bạn có thể lĩnh hội được những kiến thức nền, cũng giống như hiểu được nhiều thứ hơn về Tiki để có thể sẵn sàng cộng tác thành công.

Bước 6: Cách đăng sản phẩm trên Tiki

Quá trình thực hành các bước trên hệ thống cách đăng sản phẩm trên Tiki như sau:

 1. Đăng nhập hệ thống Seller Center
 2. Điền thông tin sản phẩm chọn ngành hàng
 3. Cung cấp hồ sơ chất lượng sản phẩm
 4. Cung cấp giấy tờ liên quan đến nhãn hiệu
 5. Tiki duyệt sản phẩm
 6. Bật bán

đăng sản phẩm lên tiki

Để sản phẩm được duyệt nhanh nhất các bạn phải cần lưu ý điền đầy đủ các thông tin sản phẩm bắt buộc, chọn đúng ngành hàng, chuẩn bị phong phú các hồ sơ  quan trọng là đảm bảo hình ảnh  nội dung sản phẩm tuân theo quy định của Tiki. Ngoài ra, với một số sản phẩm không yêu cầu giấy tờ sẽ được chuyển tự động sang mục “Chờ duyệt” luôn.

Bước 7: Xử lý đơn hàng sau khi kinh doanh trên Tiki

Mỗi khi có đơn hàng mới, hệ thống sẽ báo ngay về cho bạn qua Email đã đăng ký. Nhận được thông tin của khách hàng, bạn cần gọi điện cho khách, xác nhận đơn hàng, số tiền, phí vận chuyển, khuyến mại… theo đúng thông tin mà hệ thống báo.

Sau đấy, bạn gói hàng cẩn thận & cập nhật thông tin với bên giao hàng để họ đến lấy  giao hàng giúp cho bạn. Xử lý đơn hàng là khâu vô cùng quan trọng để có được cách bán hàng trên Tiki hiệu quả. Sau mỗi đơn hàng thành công (tức là khi người mua hàng đã nhận được hàng  thanh toán) tiền sẽ được chuyển vào tài khoản mà bạn đã đăng ký từ khi mở tài khoản kinh doanh.

xử lý đơn hàng trên tiki

Bên cạnh đấy, Tiki cũng có chính sách phí  biểu phí chiết khấu áp dụng riêng biệt đối với từng mặt hàng nên phần này các bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi bắt đầu nhé.

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết cũng như những cách bán hàng trên Tiki hiệu quả mà Thegioivoucher mong muốn giới thiệu đến các bạn. Tiki đã  đang là một sàn thương mại và điện tử uy tín & chuyên nghiệp vậy nên đừng chần chừ gì nữa mà hãy đăng ký ngay hôm nay các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm