[Góc Giải Đáp] Chổi than máy khoan là gì? Tác dụng đối với máy khoan như thế nào?

Chổi than máy khoan là một cụm từ mà có lẽ khá mơ hồ với nhiều người. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp máy móc thì đây lại là bộ phận khá quan trọng và có sự ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc.

Chổi than máy khoan là gì?

Chổi than máy khoan 1

Chổi than máy khoan là một bộ phận có trong máy khoan cầm tay. Chi tiết này sẽ được nhìn thấy khi mở vỏ máy khoan. Với cấu tạo từ than đá mang nguồn gốc carbon quấn dây đồng xung quanh, chổi được thiết kế có hình chiếc bàn chải.

Chổi than là bộ phận cấu tạo không chỉ thấy ở máy khoan mà một số loại thiết bị khác cũng có bộ phận này như: máy mài, máy cưa, máy xay sinh tố, máy hút bụi, máy sấy tóc hay thậm chí có cả trong những loại đồ chơi của trẻ em.

Chổi than máy khoan có tác dụng gì?

Chổi than máy khoan 2

Không ít người thắc mắc rằng chổi than trong những thiết bị này mang công dụng gì. Công dụng của bộ phận này trong các loại máy nêu trên khá quan trọng và cần thiết. Chúng có vai trò chính là dẫn điện, truyền tải và kết nối điện giữa các bộ phận trong máy. Với những thương hiệu máy khoan nổi tiếng hiện nay, chổi than được sản xuất với độ bền khá cao. Tuy nhiên dù là sản xuất với chất lượng tốt như thế nào thì cũng nên thường xuyên kiểm tra chổi để tranh gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy.

Hiện nay trong các loại máy hiện đại hơn, bộ phận chổi than đã được dần thay thế bởi động cơ chạy bằng nam châm vĩnh cửu mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Các loại chổi than máy khoan

Chổi than máy khoan 3

Chổi than máy khoan hiện nay thường được phân loại dựa trên đặc điểm cấu trúc máy. Theo đó, sẽ có những loại máy phổ biến sau đây:

1. Chổi than đơn: Đây là loại có cấu tạo đơn giản nhất, khi thiết kế chổi là một miếng carbon và dây đồng được quấn xung quanh.

2. Chổi than kép: Được cấu tạo từ hai chổi than đơn ghép lại thành một cặp chổi ghép đi với nhau. Cặp chổi này được quấn kết lại bằng đầu nối hoặc các loại dây quấn thông thường.

3. Chổi than kết cấu sandwich: Đặc điểm của loại này là cấu tạo từ 2 hoặc nhiều miếng than ghép lại với nhau. Sử dụng chổi này như những chổi than bình thường và phần than có thể sử dụng cùng một loại vật liệu hoặc khác vật liệu đều được.

4. Chổi than tách: Đặc điểm cấu tạo và hoạt động của loại chổi này có phần hơi khác biệt. Cấu tạo chổi là 2 hoặc nhiều miếng than không gắn lại với nhau được, chúng di chuyển tương ứng theo mỗi điều kiện riêng và được sử dụng như những chiếc chổi than riêng biệt. Hai miếng than trong chổi có thể được sử dụng cùng một loại vật liệu hoặc khác và sự liên kết có thể là vật lý hoặc không vật lý.

Cách lắp chổi than máy khoan đúng nhất

Chổi than máy khoan 3

Trong quá trình sử dụng máy khoan sẽ không tránh khỏi những trường hợp hỏng hóc. Với chổi than trong máy khoan cũng vậy. Khi chổi than hư tốt nhất hãy nên mang máy đến những địa chỉ cơ sở chính hãng uy tín để được tư vấn sửa chữa tốt nhất. Nếu được bạn cũng có thể tự mua chổi than về để thay thế dựa trên hướng dẫn lắp chổi than dưới đây:

Bước 1: Tháo vỏ máy bằng cách dùng tô vít vặn các ốc nhỏ trên thân máy ra để lộ phận động cơ máy bên trong.

Bước 2: Cẩn thận và nhẹ nhàng tháo bỏ phần chổi than đã bị bào mòn cần thay thế ra bên ngoài.

Bước 3: Đặt chổi than mới vào vỏ máy, chú ý cần đặt đúng chiều.

Bước 4: Đậy vỏ máy lại, vặn tất cả các vít đã tháo lúc đầu lại cho thật chắc chắn.

Lưu ý: Với những chiếc máy mang thương hiệu nào thì hãy nên sử dụng chổi than đúng thương hiệu của hãng máy đó ví dụ như máy khoan Maktec thì ưu tiên chọn phụ kiện của hãng này. Với mỗi loại model của máy khác nhau sẽ sử dụng một loại chổi than khác nhau tương ứng bởi chúng tùy thuộc vào công suất, tốc độ máy,…Vì vậy, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến người bán hàng hoặc thợ sửa máy để có sự lựa chọn phù hợp tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Trên đây là một số thông tin về chổi than máy khoan mà Metrotech tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những kinh nghiệm trong việc lựa chọn mua chổi than hoặc nắm được kỹ thuật lắp ráp chổi than trong máy khoan của bạn. Nếu có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ uy tín trong việc mua chổi than máy khoan hãy liên hệ với Metrotech để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Có thể bạn quan tâm