Lò vi sóng là gì? Tác dụng không tưởng của lò vi sóng [2021]

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có sử dụng một dòng thiết bị nhà bếp hiện đại còn gọi là lò vi sóngcông dụng làm nóng, nấu chín thức ăn nhưng có thể bạn vẫn chưa biết bản chất lò vi sóng là gì?  lò vi sóng để làm gì. Bởi vậy bài viết sau đây chúng tôi sẽ định nghĩa lại thiết bị này sẻ chia đến bạn những điều có lẽ bạn không biết về chúng.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóngthiết bị gia dụng sử dụng trong không gian bếp nhà bạn, sử dụng chúng để làm nóng thức ăn, cho bữa ăn ngon miệng hơn.

Lò vi sóng là gì?

Không ngừng cải tiến về mẫu mã cũng giống như tính năng, lò vi sóng vào thời điểm hiện tại có rất nhiều chức năng như hâm, nấu, hấp, rã đông, nướng… giúp cho bạn cảm nhận thấy tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho gia đình

Cấu tạo của lò vi sóng

Cấu tạo của lò vi sóng
Cấu tạo của lò vi sóng
Một lò vi sóng chuẩn thường gồm 4 bộ phận chính:
  • Nguồn phát sóng (Magnetron): là nguồn sinh ra vi ba, thường là đèn, cấu tạo đèn magnetron có thể không giống nhau tùy thuộc theo model.
  • Mạch điện tử điều khiển (Microcontroller): xoay chỉnh chế độ nấu nướng.
  • Ống dẫn sóng (Waveguide) làm vai trò điều hướng sóng vi ba vào ngăn nấu.
  • Ngăn nấu/ ngăn sấy (Usable Space): là không gian chứa thực phẩm cần nấu, gồm một lồng Faraday bằng kim loại hoặc lưới kim loại bao quanh, giúp bảo đảm cho sóng không lọt ra ngoài.

Xem thêm: Đăng ký Baemin food ứng dụng đặt đồ ăn hấp dẫn

Nguyên lý hoạt động của lò nướng & lò vi sóng

Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực kế tiếp hướng từ ngoài vào trong.

Lò vi sóng dùng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2.45GHz, được sản sinh từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm chính thức ăn từ bên trong.

Như vậy sóng vi ba có công dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đấy giúp thức ăn nóng lên. Còn các kiểu chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba như hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng không bị nóng lên. Trong khi lò nướng có tác dụng tác động nhiệt vào mọi vật ở trong lò.

Ưu điểm của lò vi sóng là gì?

Ưu điểm của lò vi sóng
Ưu điểm của lò vi sóng
  • Mẫu mã hiện đại, tinh tế bắt mắt, tạo nên vẻ sang trọng cho không gian bếp của bạn.
  • Các chế độ nấu nướng phong phú, thuyết phục được mọi nhu cầu sử dụng từ căn bản đến phức tạp.
  • Công suất lớn, thời gian hẹn giờ nấu cao hơn lò vi sóng cơ.
  • Kích thước lò vi sóng đầy đủ phù hợp trong nhiều không gian bếp của người Việt.
  • Có tích hợp nhiều tính năng & công nghệ hiện đại như khóa an toàn, công nghệ Inverter,..phòng ngừa nguy cơ với trẻ em người cao tuổi.

Nhược điểm của lò vi sóng

Nhược điểm của lò vi sóng
Nhược điểm của lò vi sóng
  • Cách sử dụng khá khó hiểu do tích hợp nhiều chức năng, người dùng phải mất thời gian để quen dần
  • Giá thành tương đối cao so sánh với các dòng lò vi sóng cơ
  • Một vài dòng lò vi sóng điện tử sử dụng các nút bấm cảm ứng nên độ bền thường kém, mà hình LED hiển thị dễ bị chập mạch
  • Cần cẩn thận trong quá trình dùng, tránh va đập hay để trong môi trường ẩm thấp, nhiều hơi nước

Tác dụng của lò vi sóng trong cuộc sống

1. Hâm nóng thức ăn

Giúp hâm nóng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn (chỉ vài phút) mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món ăn. nhất là không hẳn phải cho thêm nước, không sợ món ăn khô cháy dính vào nhau.

2. Rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm

Một tác dụng căn bản có ở bất cứ lò vi sóng nào đó chính là rã đông thực phẩm lạnh. Chức năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian, nấu ăn nhanh & tiện lợi. Bạn chỉ phải chọn thời gian rã đông, một khi rã đông xong bằng lò vi sóng, có thể mang thức ăn đi chế biến ngay để hạn chế bị vi khuẩn xâm nhập.

3. Bảo toàn dưỡng chất trong thức ăn

Khả năng bảo toàn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm cao vì có thời gian nấu ngắn, ít chất lỏng & nhiệt độ chế biến thấp. Ngoài những điều ấy ra, có rất là nhiều nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng lò vi sóng bảo quản được tương đường hoặc nhiều chất dinh dưỡng hơn những phương pháp cổ điển. Tác dụng này thể hiện rõ nét với những chất tan trong nước mà dễ bị phá huỷ bởi nhiệt.

Phân loại lò vi sóng

1. Lò vi sóng cơ điện tử

Lò vi sóng cơ: Là loại lò vi sóng có các nút điều khiển là các núm xoay cơ học, đây chính là loại lò vi sóng thiết kế dễ dàng, dễ dàng để sử dụng, dễ điều khiển, hơn thế nữa an toàn với trẻ nhỏ phù hợp cho gia đình có người cao tuổi. Vì lẽ đó, sắm lò vi sóng cơ tiện lợi chế biến thức ăn giúp cho bạn giảm công sức, tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn bao giờ hết.

Lò vi sóng điện tử: Là loại lò vi sóng sử dụng các nút điều khiển là các phím nhấn điện tử, có thể có thêm màn hình hiển thị chỉ số chọn quá trình hoạt động của nó.

2. Lò vi sóng bình thường lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng bình thường là loại có sử dụng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Những bước sóng nhỏ này sẽ tạo ra những va đập giữa các phân tử trong thức ăn dao động mạnh lên, tương tác vào nhau tạo ra nhiệt từ đó làm chín thức ăn một cách tổng thể.

Nhiều người thường có những quan niệm sai lầm về Lò vi sóng, rằng lò vi sóng có nướng chỉ là loại dùng để nướng mà không có công dụng khác.

Tuy vậy cũng giống như các loại lò vi sóng sở hữu các công dụng cơ bản như hâm, nấu & rã đông thực phẩm còn có thêm công dụng nướng nữa, hay thường được gọi là chế độ “Grill” được thể hiện cụ thể ở mặt ngoài của lò.

Như vậy, việc tìm hiểu thông tin cấu tạo, công dụng sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm chọn lò nướng đúng chuẩn qua các chú ý quan trọng, không thể bỏ qua.

Xem thêm tại: TOP 5+ Phần Mềm Thiết Kế Thẻ Tích Điểm Tốt Nhất [2021]

Tạm kết

Vậy là chúng tôi đã tìm hiểu sẻ chia nhiều loại thông tin liên quan đến lò vi sóng là gì?. Hy vọng, các bạn sẽ có những thông tin có ích về nó. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Có thể bạn quan tâm