Thật không ngoa khi nói rằng Sài Gòn là thiên đường ăn uống, từ những món ăn đặc sản cho tới những món ăn vặt đường phố, từ những nhà hàng cao cấp cho những quán vỉa hè bình dân, Sài Gòn không thiếu thứ gì và luôn biết chiều lòng du khách.
Vậy ăn vặt ở Sài Gòn chỗ nào thì vừa ngon và rẻ mà lại sạch? Cùng mình lên danh sách top 7 món ăn vặt nức tiếng tại Sài Gòn không thể làm ngơ nhé.
Mục lục
1. Bánh tráng trộn/nướng
Bánh tráng trộn là một trong số những món ăn vặt có nguyên liệu chế biến đơn giản nhất tuy nhiên ngon khỏi chê.
Chỉ với nguyên liệu dễ dàng như bánh tráng cắt sợi, trộn với tôm khô chiên mỡ, các thành phần còn lại thay đổi theo người bán, thường là phổi bò cháy, rau răm, đu đủ chua sợi, sốt tương, đậu phộng,… nhưng khi trộn đều với nước mắm sốt me ngọt và rau răm, món ăn lại mang một hương vị khá thơm ngon, ăn hoài không chán.
Bánh tráng nướng được phết một lớp trứng cút lên bề mặt cùng với thịt băm và mỡ hành, nướng kỹ cho đến khi có màu vàng rộm và vị thơm của trứng lan tỏa. Bánh tráng nướng không những là món ăn hấp dẫn các chị em mà cánh đàn ông cũng khó từ chối chiếc bánh nóng hổi, giòn và thơm phức này.
2. Ốc
Từ con hẻm nhỏ đến mặt tiền lớn, không khó tìm một quán ốc để dừng chân.
Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có phong phú hải sản khác. Có đủ cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên đến nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
3. Bột chiên Sài Gòn – Món ăn vặt Sài Gòn du nhập từ Trung Hoa.
Món ăn vặt bột chiên được du nhập từ ẩm thực Trung Hoa vào Sài Gòn và biến mình thành món ngon Sài Gòn rất được yêu thích.
Tuy nhiên sang đất nước ta, bột chiên được chiên giòn hơn để phù hợp với sở thích người Việt nhưng bạn vẫn có thể gọi bột chiên theo kiểu Trung Hoa, chiên mềm hơn để thưởng thức.
Bột chiên Sài Gòn bắt đầu từ ẩm thực Trung Hoa.
4. Hủ tiếu gõ Sài Gòn – Món ăn vặt Sài Gòn có phát ra âm thanh “cốc, cốc”.
Nét đặc trưng của món hủ tiếu gõ Sài Gòn đó là âm thanh phát ra từ thanh tre do người bán hủ tiếu gõ. Những âm thanh “cốc, cốc” đi khắp con đường, ngõ hẻm Sài Gòn.
Cứ những lúc nghe thấy tiếng là mọi người chạy ngay ra mua bát hủ tiếu. Chỉ vài phút sau là đã có ngay môt bát hủ tiếu gõ Sài Gòn ngon với vài ba lát thịt, giá, hẹ, hành khô và không thể thiếu chút tóp mỡ bùi bùi.
5. Xiên chiên/nướng
Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ… sau khi xâu lại thành từng xiên có thể được đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi những viên thịt phồng to, cháy vàng.
Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo…
Không ngọt gắt như chè Huế, nhiều hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn ngọt thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. đặc biệt, chè Sài Gòn có những biến tấu thú vị với mứt trái cây thái chỉ, cốm dẹp, bột báng…6. Chè
7. Bò bía
Là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, bò bía có hai dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn. Những xe bò bía vừa là món ăn no vừa là món ăn chơi được phần đông người tìm mua sau những giờ học, giờ làm.
Mỗi cuốn bò bía mặn thường có giá từ 5.000 – 10.000 đồng gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu, tôm khô, chút rau thơm… tất cả được để thành sợi nhỏ và cuộn trong bánh tráng dai dai, chấm với mắm nêm mặn ngọt. Món bò bía ngọt mang đậm hương vị của kẹo mạch nha, vị thơm bùi của vừng đen và nhẹ nhàng của dừa tươi mà ai cũng mê.
Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Tham khảo từ: zingnews.vn; justfly.vn; jamja.vn )