Singapore vốn không những hấp dẫn khách du lịch với những công trình kiến trúc nổi tiếng, những cảnh quan tuyệt đẹp mà còn làm ngây ngất biết bao người với những món ăn ngon, nhiều loại với vô vàn hương vị đến từ khắp các đất nước trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia…
Nền ẩm thực đặc sắc của Singapore có thể tìm thấy ở khắp địa điểm, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán hàng ở khu chợ bình dân.
Dưới đây là những món ăn đặc sắc của đảo quốc sư tử mà cụ thể bạn phải thưởng thức nếu như có cơ hội đến với quốc gia này. Hãy cùng tôi khám phá nền ẩm thực đặc sắc của Singapore nào!
Mục lục
1. Nasi Lemak
Nasi Lemak là món xôi truyền thống của Singapore được bọc trong lá chuối và bán trên dọc các khu phố cả ngày. Trong lá chuối là cơm nấu cốt dừa thơm lừng, cùng nước sốt sambal cay, chút cá cơm khô, cá rán cùng trứng.
2. Murtabak
Có nguồn gốc Ấn Độ, Murtabak được bán ở mọi chợ trời và đường phố tại Singapore. Murtabak là món bánh được chiên cháy cạnh, bên trong là hỗn hợp thịt gà hoặc thịt bò được ướp gia vị và thảo mộc, đôi khi có cả phô mai.
Món bánh này hay được ăn kèm cùng một bát cà ri cá thơm lừng những gia vị Ấn Độ.
3. Wanton Mee
Món Wantin Mee là món mì thịt quay/ thịt nướng ngon nhất ở Singapore. Đặc trưng kiểu món ăn của người Singapore là ăn “khô”, rưới lên một số loại nước sốt ngọt nhẹ, vài lát thịt heo char siew- thịt heo nướng hoặc quay kiểu Trung Quốc, sủi cảo nhồi thịt heo với một bát soup nhỏ đặt bên cạnh.
Bạn có thể được hỏi có muốn thêm chút vị cay không trước khi được mang ra.Wanton Mee – món mì thịt quay/ thịt nướng ngon nhất
Nếu như ăn cay mỳ sẽ được trộn đều với ớt, trong lúc đó, kiểu không cay dành cho trẻ nhỏ sẽ được trộn với nước sốt cà chua. Sủi cảo có thể hoặc được chiên hoặc đi kèm trong món soup.
Dạng biến tấu kiểu Malaysia có nước sốt màu đậm hơn và hương vị cũng ngọt hơn.
4. Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam được biết tới là món ăn phổ biến nhất tại Singapore. Bạn có thể rất đơn giản tìm thấy món ăn này tại nhiều quầy hàng nhỏ trên phố đến các nhà hàng sang trọng.
Đây là món ăn được thực khách đánh giá cao, là một trong những món ngon Singapore với miếng gà được hấp thơm ngọt ăn kèm phần cơm nóng, dẻo cùng nước sốt gừng và một số lát dưa leo.
5. Cua bể
Đây là một trong hai món ăn phổ biến nhất tại Singapore. Cua bể được chế biến theo hai phong cách khác nhau là sốt ớt hoặc sốt với hạt tiêu đen.
Để tăng hương vị cho món ăn này, người ta thường dùng kèm với bánh bao chiên dìm nội địa sốt tương ớt ngon tuyệt. ngoài ra, vào thời điểm hiện tại các đầu bếp còn chế biến cua bể rất phong phú như cua sốt trứng muối, bún cua Singapore.
6. Bún nước Laska
Đây chính là một trong rất nhiều món ngon Singapore có sự giao thoa giữa các nhân tố ẩm thực từ trung Quốc và Malaysia. Có 2 loại bún nước Laska: Laska cà ri và Laska me chua, tuy vậy tại Singapore món Laska cà ri lại được ưa dùng và phổ biến hơn.
Cách chế biến món ăn này rất nhiều loại, nó dựa vào đòi hỏi của thực khách. Thành phần trọng điểm của bún nước Laska là: bún hoặc mì sợi, sữa dừa, đậu hũ chiên, cá, tôm và sò huyết.
Vào thời điểm hiện tại, tại Singapore bún Katong Laska được coi là món ăn biến tấu độc đáo của bún Laska với sợi bún cắt đoạn ngắn và được ăn bằng thìa.
7. Dim Sum
Dim Sum – món điểm tâm ngon nhất ở Singapore. Được lấy cảm hứng từ Hồng Kông/ Thượng Hải mà có thể đơn giản tìm thấy tại Singapore chính là điểm tâm hay tên gốc là “Dian xin”- món ăn truyền thống của Trung Quốc để ăn lót dạ.
Dim Sum – món điểm tâm ngon nhất ở Singapore
Vì là món điểm tâm, khai vị nên nó có thể được ăn kèm cùng với nhiều món nhỏ khác trong một bữa ăn như: BBQ Pork Bun- bánh màn hình hiển thị thầu nhân thịt BBQ, sủi cảo hấp Xiao Long Bao, bánh hấp Siew Mai (nhân thịt heo, nấm hoặc hải sản..), bánh cuốn Chee Chong Fun và nhiều món khác nữa.
8. Đá bào Kachang
Singapore là một quốc gia nhiệt đới với thời tiết nóng nực quanh năm và những bát đá bào nhiều màu sắc này là món giải khát được thích qua nhiều thế hệ.
Đá bào Kachang lần thứ nhất xuất hiện vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, bán ở những hàng rong trên phố.
Một bát Kachang Điển hình sẽ có đá bào, siro đủ màu, bắp ngọt, hạt cọ và chút sữa đặc, thỉnh thoảng sẽ được thêm thạch và trái cây ở dưới đây.
Đá bào được vun cao thành hình ngọn núi, hãy ăn từ từ thôi kẻo “buốt óc” đó nhé!
9. Cá đuối nướng sốt Sambal
Cá đuối nướng sốt sambal là món ăn có nguồn gốc Malaysia được ưa chuộng tại Singapore. Cá đuối sẽ được tẩm sốt sambal, thêm thật nhiều ớt và hành rồi được nướng trên lá chuối.
Món cá nướng đặc sắc này chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của “hội ăn cay”.
Chúng tôi vừa bỏ túi cho bạn được vài món ngon mà nền ẩm thực đặc sắc của đất nước Singapore mang lại cho bạn. Hãy cùng gia đình và những người thân yêu thưởng thức những món ngon này ngay trên đất nước xinh đẹp này nha!
Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Tham khảo từ: kenh14.vn; dulichlive.com)