Nghệ Thuật Truyền Thống Của Thái Lan

Du lịch Thái Lan, du khách sẽ được tham quan những điểm du lịch nổi tiếng, ghé thăm những trung tâm mua sắm hay thưởng thức những món ăn hấp dẫn.

Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống thông qua những loại hình nghệ thuật truyền thống Thái Lan.

Một trong những niệm tự hào của người dân xứ Chùa Vàng là múa truyền thống, nổi bật nhất phải kể đến mua Khon, Lakhon, Fawn Thai,..

Khon

Khon là một thể loại kịch múa chỉ được trình diễn trong cung đình. Những diễn viên của điệu múa Khon là những người đàn ông đeo mặt nạ, bên cạnh đó là kèm theo thuyết minh và một bộ quần áo đồng piphat truyền thống.

Điệu múa Khon sử dụng những bước nhảy, quay, lộn, động tác dứt khoát, sử dụng sức mạnh của các cơ bắp và đòi hỏi sự dũng cảm của các diễn viên, vì vậy trong sân khấu Khon không có các vũ nữ.

Phần lớn các màn múa Khon mô tả những trích đoạn từ trường ca Ramakien của Thái Lan (phiên bản từ Ramayana của Ấn Độ), trong đó vai Tướng Khỉ Hanuman luôn là mơ ước của tất cả nam nghệ sỹ.

Mor Lam

Là âm nhạc dân gian thống trị vùng Đông Bắc Thái Lan, nơi được gọi là Isaan trong đó dân số chủ yếu là người Lào.

Nó có nhiều điểm chung với Luk Thung là nội dung tập trung chủ yếu vào cuộc sống của người nghèo ở nông thôn.

Tìm hiểu về Luk Thung và Mor Lam ở Thái Lan | Đi Thái Lan

Nó mang đặc trưng bởi tiết tấu nhanh, giọng hát có nhịp điệu hòa cùng với các bộ gõ. Các ca sĩ hay còn được gọi là Mor Lam sử dụng một công cụ gọi là khene để biểu diễn.

Trong những năm gần đây đã có sự hòa hợp giữa Luk Thung và Mor Lam, những ca sĩ nổi tiếng nhất đều hát hai thể loại nhạc này.

Tuy nhiên Luk Thung vẫn nhỉnh hơn tí chút và được biết đến nhiều hơn ở Thái Lan. Mặc dù vậy Mor Lam vẫn là thể loại âm nhạc được nhiều người yêu thích.

Múa Lakhon

Lakhon, Forms of Dance-Drama | | Asian Traditional Theatre & Dance

Cũng tương tự như múa Khon nhưng đa dạng về câu chuyện hơn Khon, gồm cả truyện dân gian và cổ tích.

Diễn viên thường là nữ và diễn theo nhóm. Múa Lakhon uyển chuyển, nhẹ nhàng, duyên dáng, phù hợp với nữ.

Về nội dung thì điệu Lakhon đa dạng về câu chuyện hơn Khon, chúng gồm cả truyện dân gian và cổ tích.

Các diễn viên thực hiện màn múa Lakhon thường là nữ và phải diễn theo nhóm. Múa Lakhon Là những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, duyên dáng, rất phù hợp với nữ.

Fantasea Show

Chương trình biểu diễn Fantasea Show

Fantasea Show là chương trình biểu diễn nghệ thuật múa hát truyền thống thu hút rất đông du khách của du lịch Thái Lan.

Đặc biệt là tại Phuket vào mỗi tối có tới hàng ngàn du khách chen chân để vào xem chương trình biểu diễn này.

Những nghệ sĩ múa của Thái Lan cùng với sự hỗ trợ của sân khấu, âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của những chú voi với những động tác khéo léo, dứt khoát cũng làm cho du khách rất hào hứng.

Fawn Thai

Đây là điệu múa nổi tiếng nhất bởi chúng gồm nhiều làn điệu đa dạng, hơn nữa Fawn Thai thường được trình diễn tại các dịp lễ lớn của quốc gia với hàng trăm vũ công tham gia.

Unesco lists 'khon' as cultural heritage - Asian Itinerary

Múa Fawn Thai được chia thành 5 điệu chính: Fawn Leb (Múa Móng tay), Fawn MarnMong Kol (Múa mừng Hạnh phúc), Fawn Marn Gumm Ber (Múa Bướm), FawnNgiew (Múa Khăn) và Tian (Múa Nến).

Điệu Fawn Leb thường được biểu diễn bởi 5 cặp nữ diễn viên; khi múa, mỗi vũ nữ đeo 10 móng tay được mạ bạc, mạ vàng và dài chừng 15cm cong vút vào ngón tay.

Còn Fawn Tian thì luôn được trình diễn vào buổi tối để tạo hiệu ứng lung linh của ánh nến. Điệu múa này uyển chuyển như làn khói, tinh tế với những bước ngắn, chỉ lắc vai và thân người trên…

Khantoke Dinner, Thai dance - Chiang Mai - Photo Thailand ...

Đi cùng với mỗi điệu múa là một dàn nhạc có từ 5-7 nhạc cụ truyền thống, trong đó nhạc cụ trung tâm tạo nên âm sắc đặc biệt cho bản nhạc là là Ranad (giống như mộc cầm).

Với nội dung phong phú đa dạng thể hiện tinh thần dân tộc và mang đậm màu sắc văn hóa đã khiến múa Thái trở thành đặc sản trứ danh.

Hình ảnh các cô gái xứ sở chùa vàng duyên dáng bên các bộ trang phục lộng lẫy, uyển chuyển lắc người theo tiếng nhạc du dương đã khiến không ít khách du lịch Thái Lan say đắm.


Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Tham khảo từ: gohub; dithailan; tourthailan)

Có thể bạn quan tâm