Có nên kinh doanh Online không? Thuận lợi và khó khăn gặp phải

Phương hướng kinh doanh online hiện nay trên thị trường đâng là một phương thức kinh doanh đầy tiềm năng. Nhờ sự phát triển của mạng internet mà người tiêu dùng ngày càng thích việc mua sắm online.

Chính vì vậy mà nhiều người chuyển hướng kinh doanh online. Vậy có nên kinh doanh Online không? Thuận lợi và khó khăn gặp phải khi kinh doanh online là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh trực tuyến là một hình thức bán hàng trên internet internet. Thông qua các kênh online và mạng xã hội như: thiết kế Web bán hàng, kinh doanh trên youtube, bán hàng qua Facebook, tiếp thị trên zalo… để quảng cáo trưng bày và bán sản phẩm.

Kinh Doanh Online Là Gì? 5 Bước Triển Khai Đơn Giản Mới Nhất 2021

Trước khi mạng internet ra đời thì con người giao dịch, mua bán và trao đổi hàng hóa theo mô hình truyền thống là thông qua, cửa hàng, chợ, siêu thị,… Có thể mua bán xem xét chọn lựa trực tiếp. Nhưng bị hạn chế nhiều về thời gian và không gian.

Kinh doanh online đang ngày càng phát triển

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhu cầu mua sắm của con người ngày càng gia tăng. Và ước muốn thiết kiệm được nhiều thời gian công sức trong việc chọn lựa hàng hóa.

Vì vậy đã phát sinh ra những hình thức mua bán hiện đại nhanh chóng. Chỉ với thực hành các bước click chuột, sản phẩm có thể được giao tới tận nhà. Và người ta gọi đấy chính là kinh doanh Online.

Tiềm năng kinh doanh online trong thời đại 4.0 bùng nổ | Cv.com.vn

Bên cạnh đấy, các sàn thương mại điện tử lớn phát triển mạnh mẽ, là địa điểm để các nhà bán hàng có thể đăng ký gian hàng và kinh doanh Online dễ dàng. Bạn sẽ đọc thêm những sàn nổi tiếng như sau:

 • Quốc tế: Amazon, TaobaoAlibaba, …
 • Việt Nam: Lazada, Sendo, Adayroi, Chợ tốt, Nhóm mua, …

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh online hiệu quả

Ưu và nhược điểm của kinh doanh Online

1/ Ưu điểm

 • Chỉ cần với thao tác nhấp chuột dễ dàng ở bất cứ địa điểm đâu có kết nối mạng internet. Bạn đều có thê sở hữu được sản phẩm như mong muốn.
 • Các dịch vụ hỗ trợ rất nhanh, chỉ sau 24h sản phẩm đã được giao đến cho bạn.
 • Sản phẩm/dịch vụ kinh doanh Online của bạn sẽ được khách hàng biết tới rất nhanh thông qua các công cụ hỗ trợ không giống nhau.
 • Mang đến cho người mua hàng thời cơ mua sắm vào bất cứ thời gian nào họ muốn.
 • Dễ dàng tham khảo giá thành ở các gian hàng không giống nhau trước khi quyết định mua sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của kinh doanh online - Congdongonline.com

2/ Nhược điểm

 • Yếu điểm lớn nhất khi gia nhập vào cộng đồng mạng đó chính là sự bảo mật. Chưa có một chính sách quy định về sự bảo mật an ninh mạng, sự an toàn nội dung không được bảo đảm.
 • Chính vì lẽ đó người mua hàng rất ngại khi đăng ký mua hàng trên mạng vì họ lo lo lắng không biết thông tin cá nhân về tài khoản của mình có được bảo mật hay không?
 • Ngoài ra, người mua hàng cũng rất sợ khi mua hàng chất lượng có kiểu như ads giới thiệu hay không? Vì hiện nay trạng thái lừa đảo rất nhiều, hình ảnh sản phẩm thì đẹp lung linh tuy nhiên khi nhận hàng thì lại kém chất lượng khác xa với hình ảnh ads.
 • Chính sách kinh doanh Online còn hạn chế, thiếu rõ ràng minh bạch.

Xem thêm:  Kinh doanh online không cần vốn 

Có nên kinh doanh Online không?

 • Người kinh doanh Online không cần tốn thời gian, chi phí hay mặt bằng, nhân công.
 • Vốn để bắt đầu xây dựng không quá lớn: chỉ cần 1 trang website tốt, 1 account facebook… là bạn đã có thể bắt tay với công việc kiếm tiền nhờ vào kinh doanh online.
 • Sản phẩm có thể đơn giản được phổ biến trên mạng xã hội kênh Facebook, zalo, blog…chính điều này giúp cho việc đến gần hơn người sử dụng cũng trở nên thuận lợi hơn.
 • Thời gian linh hoạt: Bạn không cần phải có mặt tại shop để túc trực người tiêu dùng đến mua. Điều bạn phải cần là một chiếc Smartphone, hay máy tính có liên kết chặt chẽ mạng để thực hiện việc kinh doanh online của mình.
 • Khi kinh doanh Online thì mặt hàng của bạn sẽ cực kì đầy đủ, đa dạng. Do bạn không phải tốn tiền của mặt bằng, mua mặt hàng trưng bày mà có thể đăng hình trước.

Những phức tạp, rủi ro trong kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là gì? Ưu, nhược điểm của hình thức kinh doanh này

 • Môi trường bán hàng khá phức tạp: Khi chọn lựa kinh doanh Online bạn cần phải lường trước những vấn đề có thể phát sinh, nhất là khâu thanh toán. Đặc thù của kinh doanh online ở Viet Nam là thanh toán khi nhận hàng (COD). Đồng nghĩa với việc luôn có bất ngờ khi khách đổi ý. Bạn vừa không bán được hàng, vừa mất thêm phí vận chuyển.
 • Cạnh tranh gay gắt: Vì đây là hình thức kinh doanh ít số tiền đầu tư, và dễ làm. Cái gì dễ thì cạnh tranh càng ngày nhiều từ số lượng cho tới chất lượng.
 • Để thu thập được lòng tin của khách hàng cực kì khó: Vì người sử dụng chẳng thể trực tiếp nhìn thấy mặt hàng nên khách hàng thường hay e ngại nhiều nỗi lo. Nhất là chất lượng của sản phẩm.  Một cách đơn giản, bạn cần chứng minh cái mình nói là thật.
 • Khi sale qua mạng thì tình trạng bị vấn đề về trục trặc công nghệ, phần mềm, virus, hacker…là không thể tránh khỏi. Đòi hỏi chủ cửa hàng ngoài chuyên môn bán hàng cũng cần phải nâng cấp công nghệ mới đi xa được.

Xem thêm:Bí quyết kinh doanh online thành công

Tạm kết

Tóm lại việc kinh online mang lại nhiều hiệu quả cao trong việc bán hàng, nhưng đồng thời nếu ai không có phương hướng kinh doanh phù hợp thì cũng rất dễ thất bại. Hy vọng bài viết chia sẻ về Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh Online sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm